Lịch sử hình thành

Lịch sử trường THPT Lê Hồng Phong - Thái Nguyên

    Trường THPT Lê Hồng Phong Phổ Yên được thành lập ngày 21/12/1961 với tên gọi là trường cấp II, III Lê Hồng Phong huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, trên mảnh đất đồi thông thuộc thị trấn Phổ Yên (nay là thị trấn Ba Hàng). Có thể nói nguồn lịch sử của nhà trường được bắt đầu từ năm 1955 với sự ra đời của trường cấp II Lê Hồng Phong huyện Phổ Yên đến nay là 55 năm.
    Năm 1961 với tên gọi trường cấp II, III Lê Hồng Phong trường có 3 lớp, trong đó có 2 lớp 8 mới tuyển và 1 lớp 9 chuyển từ trường THPT Lương Ngọc Quyến về. Thầy Tống Sơn Lâm làm hiệu trưởng và 4 thầy giáo đầu tiên dạy cấp III là thầy Nguyễn Triệu Căn, Nguyễn Quang Sán, Nguyễn Hoằng, Vũ Đình Liên. Những năm đầu 1961 -1965 đội ngũ các thầy, cô giáo phần lớn đều từ miền xuôi đến như Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh, Hà Nam,… những người mang ngọn lửa nhiệt tình cách mạng của toàn Đảng, toàn dân bước vào công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đội ngũ các thầy cô giáo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tài hoa về hội họa, văn nghệ, thể thao,… mẫu mực về nhân cách con người, những thầy cô đặt nền móng vững chắc cho sự hình thành và phát triển của nhà trường. Bao lớp học trò vô cùng tự hào và biết ơn vì đã được lớn lên từ mái trường này với sự dạy dỗ ân cần của các thầy, cô thủa ban đầu ấy.
    Đến năm 1964 – 1965 khi đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhà trường phải đi sơ tán lúc ngày mới mang tên chính thức trường cấp III Lê Hồng Phong Phổ Yên. Những năm chiến tranh hai lần sơ tán 1964 -1965, rồi tiếp đó 1972 – 1975 hàng nghìn mét giao thồng hào, hàng trăm hầm trú ẩn, hàng chục ngôi nhà hầm là lớp học, đã được thầy trò đào, đắp trên nhiều địa phương huyện Phổ Yên. Như gò gai Trung Thành, Tân Phú, đồi cây xóm Vàng Trinh nữ, trường thọ Tân Hương, xóm Sắn, cẩm la Đông Cao, xóm Đấp, xóm Rẫy, xóm Chùa Đắc Sơn, xóm Núi, thông hạc Nam Tiến,…
Ở bất cứ nơi nào nhân dân các dân tộc huyện Phổ Yên cũng dành cho thầy trò nhà trường tình cảm thiết tha, sự giúp đỡ ân cần và cao đẹp nhất.
    Gần 50 năm qua đã có hàng trăm các thầy, các cô từ nhiều miền đất nước về đây dạy dỗ bao lớp học trò dù trong thời bình, hay đi qua chiến tranh, dù đời sống còn gian nan vất vả, trải qua bao biến đổi cùng đất nước đội ngũ giáo viên nhà trường vẫn vững vàng với dân, với Đảng, kiên định mục tiêu đào tạo, không ngừng lớn mạnh về số lượng và vững vàng ổn định chất lượng. Biết trân trọng và thừa hưởng những truyền thống tốt đẹp về lòng tận tụy, sáng tạo, tình thương và trách nhiệm với học sinh. Biết kế thừa xứng đáng và phát huy cao nhất sức mạnh từ tình đoàn kết, tính công khai, dân chủ, sức sáng tạo của mỗi cá nhân trong tập thể sư phạm nhà trường.
    Đến nay, nhà trường không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.
Số lượng
Về học sinh: với hơn 2000 học sinh ở 3 khối lớp chủ yếu là con em các xã quanh thị trấn Ba Hàng.
    Về đội ngũ các thầy cô giáo năm học 2012-2013 : 112 cán bộ, giáo viên nhà trường
    BGH
    1. Cô Trần Thị Dương Thành - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.
    2. Thầy Trần Tuấn Cường - Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường
    3. Cô Nông Thị Mến - Phó hiệu trưởng
    4 . Thầy Lê Tiến Ninh - Phó hiệu trưởng
      Các tổ chuyên môn
    1. Tổ Văn: (15 thầy cô, tổ trưởng: cô Nguyễn Thị Thanh Sâm)
    2. Tổ Sử - Địa: (9 thầy cô, tổ trưởng: cô Lý Thị Đào)
    3. Tổ Ngoại ngữ: (12 thầy cô, tổ trưởng: cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt)
    4. Tổ Toán – Tin: (22 thầy cô, tổ trưởng: thầy Phạm Quốc Khánh)
    5. Tổ Vật lí - CN (10 thầy cô, tổ trường: cô Bùi Thị Hợi)
    6. Tổ Hóa – Sinh (15 thầy cô, tổ trưởng: thầy Ngô Thượng Minh)
    7. Tổ GDTH (14 thầy cô, tổ trưởng: cô Lê Thị Sáu)
    Chất lượng
    Nhà trường không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục phấn đấu đến năm 2013 đạt trường chuẩn quốc gia. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp vượt mặt bằng của Sở, đứng đầu trong số các trường THPT trên địa bàn huyện (năm 2008 – 2009 tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trên 91 %, Năm học: 2010 - 2011 tỉ lệ đỗ tốt nghiệp gần 99%, tỉ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng đứng thứ 4 toàn tỉnh Thái Nguyên), bên cạnh đó số lượng các em học sinh đỗ vào các trường Đại học ngày một đông hơn. Nhà trường đang từng bước quy hoạch lại khuôn viên trường học, củng cố cơ sở vật chất như xây dựng thêm nhà đa năng, xây thêm phòng học để toàn trường có thể học 1 ca. Đặc biệt đến năm 2011 kỷ niệm 50 năm thành lập trường sẽ được Huyện ủy, UBND huyện Phổ Yên tặng bức tượng cố tổng bí thư Lê Hồng Phong.

Tác giả: admin
Nguồn:thptlehongphong.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 62
Tháng 10 : 188
Năm 2022 : 732.166